DOING WHAT YOU LOVE DOES NOT MEAN ACHIEVING IT EASILY


“I face huge resistance when I decide to sit down and write. We all do.”

Milenanguyen.com

[English ver. is coming…]

Từ trước tới nay G cứ nghĩ việc sáng tạo đối với nhiều người mà nói là dễ dàng, và các blogger tuyệt vời thì dường như chả mất nhiều sức lực để hoàn thành xong 1 bài post của họ. Hoá ra mình nhầm! Là cái gì cũng cần luyện tập cả. Và kể cả khi đó là thứ bản thân hứng thú thì việc cảm thấy bị trì trệ, lưỡng lự và khó khăn khi bắt tay vào làm đều không tránh khỏi. Ví thử như việc viết lách cá nhân này cũng vậy, G có rất nhiều ý tưởng, cuốn sổ ghi note hay file trong điện thoại đều đã có cả 1 dãy dài rất dài những tiêu đề, nhưng bắt tay vào để biến chúng thành những dòng chữ thì thật phiền quá đi!

6e1358e3a90c5c7a1703a80fb32b033f

Hôm nay vô tình biết tới chị Milena Nguyen, các bài viết trên blog rất đơn giản, có cảm giác như nhẹ nhàng và thanh thoát mang đúng cái hồn yoga vậy. Nhưng không chỉ thế, đọc blog của chị G có cảm giác đang bắt gặp chính mình. Đúng, là 1 phần của G trong đó. G cũng đã đang đi tìm 1 câu trả lời cho câu hỏi “WHO AM I?”, đang tự cho mình rất nhiều thời gian để chả làm gì cả  “time to not do”, tự cho bản thân thêm khoảng trống để tự suy nghĩ, thử bắt đầu một thứ gì đó luôn ấp ủ nhưng lại viện lí do không có thời gian mà trốn tránh hay bỏ bẵng. Hay việc nhận ra viết lách “for fun” cũng cần ý chí, để nó thành hình một thói quen, để bản thân buộc phải suy nghĩ hay vượt qua cái cảm giác bản thân ngu ngốc ỳ chệ vô cùng khi không thể bắt đầu những câu từ như mình muốn.

I’m sitting here wanting to write but my writing spine has weakened by the lack of article writing. I ‘m feeling stupid and dumb like a Chihuahua.

G đã bật cười khi đọc bài viết này, sao mà đúng thế, vậy chắc không phải tại mình tối dạ, chả qua đầu tư chưa đủ 😦 G nhớ nhà văn Trang Hạ từng chia sẻ mỗi ngày chị đều dành ra 2 tiếng cho một thứ mình yêu thích. Ở đây là đầu tư có kế hoạch, có mục tiêu, chứ không phải là giải trí. Như vậy trong 1 tuần bạn đã dành ra được ít nhất 14h luyện tập, 1 tháng là 56h, 1 năm là đã có 672h. Lại có chuyện chị Milena tự đề ra mỗi ngày viết 3 trang, quả là phải bỏ không ít công sức. Còn cả cô gái tên Chu Yến Ly, founder trang tạp chí online G’Le Monde mang sứ mệnh truyên cảm hứng, nâng cao vị thế chị em phụ nữ. Tới buổi Coffee talk giao lưu, Ly chia sẻ về việc để lập được một trang web riêng như vậy còn phải mày mò tự học code. Lại quay trở lại bản mặt của mình, nghĩ cả đời được mấy lần có khoảng thời gian dài vô ưu vô lo như thế này, không được hoài phí! Vậy là nửa đêm nửa hôm lọc cọc ngồi tìm kiếm mấy khoá học free online creative writing. Cũng muốn chia sẻ luôn, có một vài trường đại học hay trang web, vì nhiều lý do khác nhau, họ cung cấp các khoá học online miễn phí với đủ các lĩnh vực, từ ngôn ngữ, văn học, kinh tế, chính trị, thương mại, giáo dục, tâm lý, CNTT,…nói chung là nhiều vô kể. Một vài khoá còn có interactive với giáo viên hay học viên qua video call, hay có gửi chứng chỉ online. G kiếm được mấy khoá online khá ưng từ Class Central hay Canvas.net, có thời gian sau khi thử nghiệm sẽ review. Còn giờ đã hết thời gian viết nhảm, G đi học đã!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: