[Fall in South Korea] Lên Kế Hoạch & Xin Visa


Đi chơi về miết miết mãi không update xong bởi đi làm đi tập về còn mải ngắm ảnh, mải chat chít, 11h tối là lăn ra ngủ như heo rồi khỏi viết lách được gì >.<

Sở dĩ mình muốn tách mục lên kế hoạch ra viết riêng bởi hôm rồi thấy có bạn kêu lên kế hoạch Seoul có 4 ngày mà muốn check-in hết mười mấy địa điểm must-go được recommend, cảm thấy chắc lắp tên lửa vô mông để bay đi bay lại với không có chụp ảnh nhòm ngó gì nhiều mới đi hết được ấy (hay tại chân mình ngắn quá đi chậm hơn bình thường, chẳng có nhẽ??? ^^!)

  • LÊN KẾ HOẠCH

Lên kế hoạch thường là khâu mất thời gian nhưng cũng thú vị nhất với Giang. Thật ra nếu bạn muốn theo một lịch trình có sẵn từ những bài review và đi tới những nơi được gọi là popular check-in spot thì có lẽ cũng không nhọc công lắm đâu. Nhưng mình vốn là đứa thích ngược,  càng nhiều người biết tới nó thì địa điểm ấy sẽ càng mất đi tính thú vị :)) Vậy nên 1 tuần trước ngày nộp visa và 2 tuần sau khi lấy được visa cho tới cận ngày đi, mình đã cày quốc để nghiên cứu đủ các nơi từ núi tới biển đảo của Hàn hòng tìm ra phương án di chuyển và ăn chơi hợp lí nhất. Mình cũng không chắc đã dành bao nhiêu thời giờ để google, tổng hợp thông tin từ các bài review trên blog cá nhân và tạp chí du lịch, tìm hiểu về các thành phố và 1 cơ số các thị trấn nhỏ để so sánh tính toán về thời gian, budget mà mình có. Trong lúc nghiên cứu thường Giang sẽ tạo check list cho từng vùng với must-visit và must-do, sau đó tính toán thời gian, chi phí, tìm thêm review để loại bỏ những địa điểm có tính chất giống nhau, cuối cùng chốt lại một danh sách chọn lọc nhất, đảm bảo các tiêu chí đa dạng, cảnh đẹp, ăn ngon, tiện đi lại, chi phí hợp lý. Các địa điểm du lịch Hàn mà dễ đi thì giống giống nhau rất nhiều, nên kỳ thực không cần đâm đầu cố gắng check-in tất cả địa điểm popular đâu các chế ạ, vì đi bộ cũng mỏi chân và chen chúc trên tàu điện ngầm ở Seoul cũng khó thở lắm :))

Ví dụ: Seoul có 3 cung điện chính, thì thăm 1-2 cái thôi (mình đi mỗi 1 á). Nếu đã đi tháp Nam San thì có thể skip mấy khu công viên, vì đường lên tháp  cũng như đi trong công viên luôn rồi. Seoul có mấy khu chợ lận, thì chọn khám phá 1 khu chợ thôi, còn lại có thời gian thì đi, không thì thôi vì cũng chả phải buôn bán gì để so sánh giá cả. Hay có lịch trình đi leo núi, đi Jeju, đi mấy cái công viên to to rồi thì khỏi đi đảo Nami – đỡ tốn tiền. 

Sau khi đã chốt được các địa điểm muốn đi, mình bắt đầu  đặt chỗ ở, và sắp xếp lịch trình, cũng lại là một công đoạn ngốn của mình không dưới 1 tuần. Do thời gian ít, budget thì nghèo, nên chỗ ở mình chọn phải đáp ứng đủ tiêu chí review cao, giá tốt nhất, gần các main station thì càng tốt, không thì cũng phải ở sát mấy cái station nhỏ nhưng dễ đi từ station chính, và phải là điểm giữa của những check-in spots của mình cho đỡ tốn tiền tàu xe (tham quá thể nhở :)) ) Lựa chọn địa điểm ở, Giang lên google map, đánh dấu tất cả những địa điểm trong lịch trình du lịch và các station. Việc này không những giúp  xác định được vị trí mình muốn chọn chỗ nghỉ mà cũng xác định được những cụm điểm lân cận để sắp xếp lịch trình đi lại từng ngày cho hợp lý.

Mấy ngôi sao vàng vàng xinh xinh kia là những địa điểm tớ cần đi. Ngoài ra khi in ra, tớ còn note tên địa điểm cho dễ nhìn, kèm thời gian di chuyển từ chỗ trọ.
Mấy ngôi sao vàng vàng xinh xinh kia là những địa điểm tớ cần đi. Khi in ra, tớ còn note tên địa điểm cho dễ nhìn, kèm thời gian di chuyển tối thiểu từ chỗ trọ. Đánh dấu vậy để biết thôi chứ G đi chưa được phân nửa ấy :)))

Tiếp đó lên booking.com để tìm và đặt nhà nghỉ. Giang không chắc có trang nào đặt chỗ ở hợp lý hơn không, nhưng cá nhân thì tớ thấy booking.com rất tiện, nhiều lựa chọn, không mất phí đặt cọc, review đa dạng và chính xác, fliter có cả về giá cả, khoảng cách địa điểm các thứ, down app về điện thoại thì sẽ còn có cả reminder về ngày bạn có quyền hủy phòng mà không chịu phạt và bản đồ offline. Ngoài ra Giang cũng hay xem trên tripadvisor. Các bạn giờ hay lên airbnb đặt nhưng tớ ngu lắm, không hiểu do không biết tìm hay gì, mà thấy giá cao hơn, ít lựa chọn hơn, và review cũng ít hơn nên down về máy cái app dùng được 2 hôm xóa luôn.

Đó là cách Giang tiêu tốn khoảng 3 tuần nghiên cứu lịch trình chỉ cho 1 tuần đi chơi đấy các cậu ạ :)) Lịch trình chi tiết và địa chỉ nhà trọ cùng review  update ở bài sau nhé!

Giang làm xong cái lịch trình để hoàn thiện hồ sơ visa, cầm trên tay bản in mà tớ xúc động lắm luôn. Toét cả mắt ra cơ mà :))
Giang làm xong cái lịch trình để hoàn thiện hồ sơ visa, cầm trên tay bản in mà tớ xúc động lắm luôn. Toét cả mắt ra cơ mà :))

 

  • NỘP HỒ SƠ VISA

Câu hỏi chung là xin visa Hàn có khó không?

Với Giang hiện giờ thì không khó, vì có công việc đảm bảo, có chứng minh tài chính và đã từng đi Nhật nên gần như không có chuyện fail visa. Nhưng cách đây 1 năm, không có công việc full time, không có chứng minh tài chính, vừa tốt nghiệp xong, Giang mang hồ sơ tới phòng Lãnh sự quán, họ xem xong thì còn không thèm nhận hồ sơ luôn =)) (kể ra thì như vậy thấy cũng nhân đạo, ít nhất mình không mất $20 tiền phí) Lúc đó cay cú lắm, và cũng lẩm bẩm đi du lịch thôi làm gì mà khó khăn vậy :)) Cơ mà nghĩ lại thì đúng là bản thân lúc đó cù bơ cù bất thiệt, là đối tượng top đầu tình nghi có nguy cơ trốn ở lại Hàn 😀

Visa du lịch nhập cảnh Hàn Quốc 1 lần là $20, có thể nộp tiền USD hoặc tiền Việt, tỷ giá quy đổi dựa theo thay đổi từng ngày!

Yêu cầu về giấy tờ hồ sơ visa du lịch tự túc ở link, đơn đăng ký mới nhất ở link này. Nói chung trên trang của đại sứ quán họ nêu khá rõ ràng. Ngoài ra có 1 vài lưu ý nhỏ nhỏ thế này:

  1. Nộp hồ sơ Visa ở phòng lãnh sự quán, không phải ở đại sứ quán nhé! (Tầng 7, Tòa nhà Charmvit, 117 Trần Duy Hưng)
  2. Đi nộp hồ sơ sẽ phải mất 1 hôm ra phòng lãnh sự quán đăng ký ngày (vì đông kinh khủng). Thường họ sẽ hẹn 2-3 ngày sau mới quay lại  nộp hồ sơ. Ngày nộp  hồ sơ họ hẹn 9h bắt đầu nộp thì nên có mặt từ 8h lấy số. Giang không biết điều này, nên tối hôm trước đã nghỉ cả dạy thêm, ở lại công ty 1 mình tới tận 8h tối cố hoàn thành cái lịch trình để in ra, xin sếp nghỉ nửa ngày để sáng hôm sau đi nộp sớm. Đến nơi chờ dài xếp hàng tới lượt thì hỡi ơi được hẹn là tuần sau em quay lại nhé!!!! >.<
  3. Về vấn đề chứng minh tài chính. Nếu là tài khoản mới mở, chưa gửi đủ 3 tháng, thì tối thiểu phải gửi được 1 tháng, và kỳ hạn gửi ít nhất là 3 tháng nhé. Để ăn chắc thì hồi đó mình đăng ký kỳ hạn gửi 6 tháng luôn :3
  4. Có thể nhờ người thân trong gia đình (bố mẹ anh chị em ruột) đi nộp/lấy hồ sơ được. Khi đi cần mang theo giấy khai sinh/sổ hộ khẩu chứng minh mối quan hệ + cmt của người đi nộp hộ ha. Bà chị bạn mình nhờ cậu em đi lấy, xong cậu em lơ ngơ thế nào mang mỗi giấy khai sinh chứ không thèm mang CMT, đến chờ mỏi mòn cả tiếng đồng hồ xong lại lóc cóc đi về, lúc quay lại thì đã quá lượt và phải xếp hàng lấy số lại :((

Tầm 10 ngày sau nhận được cái visa là bung lụa tung tẩy, bày đặt countdown. Dù còn 2-3 tuần sau đó mới lên đường mà về cái là Giang đã lôi ngay vali ra, bới tung tóe đống đồ mùa đông để pack đồ trước =))) Mama vào phòng thấy cái vali chềnh ềnh còn hỏi mày đi đâu mà chả thấy nói gì :v lúc đó mới thông báo “con đi 1 lèo Sài Gòn -Hàn Quốc luôn nha!” =))

+++++

***Hỏi nhỏ***

Có ai bị bệnh thích nghiên cứu chi tiết lịch trình như mình không vậy? Hay mỗi mình có vẻ bệnh nặng quá ta!? Mà cái lúc tìm tòi tỉ mỉ, ngồi trước cái máy tính thôi mà cũng phấn khích lắm, cảm giác tìm hiểu rồi,  khi sang bển hỏi han  cái gì cũng sẽ dễ dàng hơn đó 😉 (học mà cũng tỉ mỉ vậy coi chắc thủ khoa quá ^^ )  Nhưng mình thấy bị side-effect là sẽ phát hiện ra các “thiên đường” ẩn dấu ở nước nọ, mà xong vì thời gian có hạn mà không đi nổi hết 1 lần nên lại phải âm mưu kế hoạch trở lại khác :)) Khổ ghê, trong khi còn bao chân trời muốn đi nữa!!!

+++++

Vài link hữu dụng cho công cuộc lên lịch trình nè:

Visit Korea: http://english.visitkorea.or.kr/enu/index.kto

Điểm cộng: Trang quảng bá du lịch chính thức của Hàn và có lẽ chỉ bằng việc mò mẫm cày bừa trên trang này thôi bạn cũng đã hoàn thành được tới 60-70% cho dream trip của mình rồi. Còn có cả thông tin về cách đi lại, giờ mở cửa, giá vé và những lịch trình phổ biến được gợi ý.

Điểm trừ: Không có review từ cá nhân.

Let’s Korail http://www.letskorail.com/ebizbf/EbizbfForeign_pr16100.do?gubun=1

Trang booking vé tàu KTX nếu muốn đi chơi xa xa khỏi Seoul. Có đầy đủ lịch trình và có thể thanh toán online. Trang này bạn cũng sẽ tìm được thông tin về các loại thẻ tàu giảm giá cho dân du lịch mà mình sẽ nói kỹ hơn ở phần Budget Tips sau này.

Kobus: http://www.kobus.co.kr/web/eng_new/main.jsp

Trang thông tin về xe buýt cao tốc, di chuyển liên thành phố. Xe bus cao tốc ở đây đúng như tên gọi luôn, ngồi trên xe không mở nổi mắt vì nó đi nhanh quá, chóng mặt >.< Trang này chỉ để xem giờ sớm nhất/muộn nhất có xe và giá vé thôi, mua vé thì cứ ra bến!

Ngoài ra Tripadvisor, booking.com là 2 người đồng hành trước mọi chuyến đi của Giang!!!! Mà booking.com tiện lắm nhé, đặt chỗ ở xong, nó còn có cả tên nhà trọ bằng tiếng Anh và tiếng Hàn nữa, mình phải copy lại tiếng Hàn để hỏi người đi đường bên đó chỉ cho mới được.

Song song với nguồn mạng thì Giang đi hỏi, hỏi đủ bạn bè Việt Nam đang học bên đó lẫn bạn bè bản địa coi có chỗ nào kiểu thần thánh nhưng không ai biết không để mò tới :))

Vậy là xong rồi đó, chỉ có chuẩn bị tiền và chuẩn bị đi nữa thôi !!! 😀

+++++++

[Danh sách update bài viết về chuyến đi]

[Fall in South Korea] Flash Briefing (Eng + Viet – Completed )

[Fall in South Korea] Pre-Departure Planning/ Visa Application (Viet – Completed)

[Fall in South Korea] Travel Itinerary/ Budget Tips/ Accommodation review (Updating)

[Fall in South Korea] Getting Lost in Seoul (Updating)

[Fall in South Korea] Seoul – Off the Beaten Path (Updating)

[Fall in South Korea] Train to Busan (Updating)

[Fall in South Korea] Gyeongju – The Fall Ballad (Updating)

 

 

 

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Create a free website or blog at WordPress.com.

Up ↑

%d bloggers like this: